Dạy cách làm món gỏi cá chép đơn giản dễ làm

Trong nền ẩm thực của Việt Nam thì món gỏi cá được biết đến rất nhiều. Đơn giản vì món gỏi dễ làm, chất dinh dưỡng cao và ngon lạ miệng. Với món gỏi cá mè đãi tiệc, nhâm nhi chén rượu thì còn gì bằng. Bài viết dưới đây chia sẻ cách làm gỏi cá mè ngon đúng điệu mà không bị ngấy.



Cách làm gỏi cá mè

Để thực hiện cách làm gỏi cá mè ngon, trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu làm gỏi cá mè dưới đây:

Nguyên liệu làm gỏi cá mè
  • Cá mè to: 2 con
  • Cá chép đực: 2 con
  • Riềng, nghệ, hành khô
  • Cà chua: 2 quả to
  • Thính, rượu trắng, lạc nhân
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu xay
  • Rau ăn kèm: Lá mơ, lá ổi, diếp cá, rau ngò, lá sung, lá đinh lăng, lá lộc vừng, sung quả…
Cách làm gỏi cá mè ngon:
  • Cá mè sau khi làm sạch ta lọc lấy phần thịt hai bên thăn cá.
  • Thái cá thành miếng mỏng theo chiều vát vừa ăn.
  • Cho cá mè đã thái miếng vào âu cùng với gừng giã nhỏ và chút rượu khoảng 45-500 cùng chút tiêu, đảo đều, đậy kín rồi ướp khoảng 40 phút.
  • Vớt cá trong âu ra cho ráo nước, khi cá khô bớt thì tẩm thính vào cá, xếp ra đĩa.
  • Cá chép đực sau khi làm sạch thì xắt khúc, cho riềng, nghệ, cà chua, bột ngọt vào ướp, rắc thêm tiêu và hành sau đó đun lửa liu riu.
  • Cá chín, ta vớt ra, bóc phần thịt, bỏ xương.
  • Xay nhỏ thịt cá rồi cho vào nồi đun đến khi sôi thì cho lạc rang giã nhỏ vào trộn thành dung dịch sánh sền sệt là ta đã chuẩn bị xong nước chấm cho món ăn.
  • Chuẩn bị các loại rau ăn kèm: lá mơ, lá ổi, diếp cá, ngò tàu, lá lộc vừng, lá sung, lá đinh lăng, vài quả sung xanh để ăn kèm.
  • Bày đĩa cá đã ướp thính, nước chấm, các loại rau ăn kèm, bánh đa nem (bánh tráng) là món ăn đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức.

Làm nước chấm:

Riêng lá thơm phải chuẩn bị trên dưới 10 loại lá gồm: lá sung, lá mơ lông, lá vọng cách, lá đài bi, lá rấp cá, tía tô, kinh giới, mùi tàu, lá ổi, lá sắn thuyền, lá đinh lăng…Các loại lá có thể thái nhỏ, trộn đều, cũng có thể để nguyên để người ăn có thể chọn loại lá hợp sở thích, chú ý lá phải khô.

Để làm nên thành công cho món gỏi cá không chỉ ở cách chế biến mà còn ở khâu pha chế nước chấm. Nước chấm được chế biến rất công phu với nguyên liệu chủ yếu là da và gan cá, thịt ba chỉ, trứng vịt và các gia vị như hành tỏi khô, mẻ, mắm muối, mì chính, đường, hột tiêu (ớt) ...

Da và gan cá được băm nhỏ cùng với thịt ba chỉ rồi ướp với mẻ và các gia vị nói trên cho mỡ lợn hoặc dầu ăn vào xong đun sôi để phi thơm hành tỏi, cho hỗn hợp trên vào xào qua rồi cho thêm vào một ít nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 - 20 phút. Trứng vịt đập vào bát, đánh tan cho vào nồi khuấy đều, nêm thêm muối và bột ngọt cho vừa ăn là được.

Nhận xét

  1. Ngày cuối tuần các bác có thể thưởng thức món lẩu cháo cá chép tại nhà hàng Quán Họ Hứa vô cùng hấp dẫn luôn!

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Học làm món lẩu cháo cá chép ngon tại Hà Nội nhiều chất dưỡng, dễ ăn cho gia đình

4 cách chế biến món chim cút nướng tại nhà hàng Quán họ Hứa

Nhà hàng ngon ở Hà Nội với món gỏi cá mè hấp dẫn