Món lẩu cháo cá xì xụp mùi vị thơm ngon của cá lóc
Nấu cháo cá không chỉ thơm ngon, đậm đà mà còn cuốn hút bởi những nguyên liệu tạo nên món ăn đặc sắc này. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách nấu lẩu cháo cá thơm ngon đúng chuẩn vị đâu nhé. Vì thế hôm nay nhà hàng Quán Họ Hứa giới thiệu cho bạn cách nấu lẩu cháo cá ngon đúng điệu.
Nguyên liệu cho món lẩu cháo cá lóc
Cá lóc 1 con chừng 500-700g
Gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 2 nắm
Thịt nạc 200g
Nấm rơm 300g
Hành lá, gừng, mùi tàu, ớt, hành tím
Các loại rau ăn kèm: rau đắng, khổ qua, cải thảo, giá đỗ.
Gia vị cần thiết: mắm, bột nêm, đường, muối, hạt tiêu
Cách làm lẩu cháo cá
Bước 1: Sơ chế cá lóc, hành tím, hành lá
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
Nấm rơm ngâm nước khoảng 15 phút rồi bổ đôi, với ra bát để khô
Thịt băm nhỏ đem ướp cùng hành, tiêu, đường, bột nêm, nước mắm. Ướp khoảng 1h. Lưu ý: muốn thịt tươi thì ướp trong tủ
Bước 3: Trộn gạo
Trộn đều 2 loại gạo và cho thêm chút muối, cách này giúp gạo chín mềm nhưng vẫn nguyên hạt
Bước 4: luộc cá
Cho 2 lít nước cùng 4 củ hành tím đập dập, gừng thái sợi, ớt đun sôi trên bếp thì thả cá lóc vào. Nếu thấy bọt xuất hiện thì vớt hết cho nước trong. Nước sôi hạ nhỏ lửa đun đến khi cá chín thì vớt ra đĩa.
Hành tím băm nhỏ rồi đem phi thơm. Cho cá lóc vào xào săn lại để thịt cá có màu vàng hấp dẫn.
Bước 5: nấu cháo
Rửa qua nước vài lần để gạo bớt mặn thì cho vào nồi luộc cá. Nấu đến khi nước sôi trở lại được 15 phút thì cho phần thịt đã chiên vào. Thêm nấm xào sơ khi đã nấu thịt được 15 phút. Trong quá trình nấu nếu thấy bọt bạn hãy vớt để nồi nước được trong.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun cho gạo nở, chín mềm thì tắt bếp.
Bước 6: hoàn thành và thưởng thức
Múc cháo đã nấu qua nồi lẩu, thêm tiêu, hành, ngò, hành phi vào. Bày đĩa cá chiên vàng vào mâm, khi ăn nhúng các loại rau đã chuẩn bị. Nước chấm cho thêm gừng, ớt vào.
Cách nấu lẩu cháo cá lóc tuy cầu kỳ một chút nhưng thành quả mang lại sẽ khiến bạn hài lòng đó. Đặc biệt trong những ngày mưa hay thời tiết se lạnh, cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món cháo lẩu này thì còn gì bằng!
Xem thêm : cách làm lẩu cháo chim tại nhà hàng Quán Họ Hứa
Nguyên liệu cho món lẩu cháo cá lóc
Cá lóc 1 con chừng 500-700g
Gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 2 nắm
Thịt nạc 200g
Nấm rơm 300g
Hành lá, gừng, mùi tàu, ớt, hành tím
Các loại rau ăn kèm: rau đắng, khổ qua, cải thảo, giá đỗ.
Gia vị cần thiết: mắm, bột nêm, đường, muối, hạt tiêu
Cách làm lẩu cháo cá
Bước 1: Sơ chế cá lóc, hành tím, hành lá
Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Nhặt, rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ.
Mổ cá, bỏ hết nội tạng, đánh vảy sạch sẽ. Lấy chút muối vệ sinh
Đem cá ướp với hành tím, hành lá băm nhỏ cùng chút mắm, đường, bột nêm, muối, tiêu. Thời gian ướp khoảng 1 giờ để cá ngấm đều gia vị.
Nhặt, rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ.
Mổ cá, bỏ hết nội tạng, đánh vảy sạch sẽ. Lấy chút muối vệ sinh
Đem cá ướp với hành tím, hành lá băm nhỏ cùng chút mắm, đường, bột nêm, muối, tiêu. Thời gian ướp khoảng 1 giờ để cá ngấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
Nấm rơm ngâm nước khoảng 15 phút rồi bổ đôi, với ra bát để khô
Thịt băm nhỏ đem ướp cùng hành, tiêu, đường, bột nêm, nước mắm. Ướp khoảng 1h. Lưu ý: muốn thịt tươi thì ướp trong tủ
Hành lá phi dầu mỡ cho thơm rồi cho nấm rơm vào xào xơ qua
Bước 3: Trộn gạo
Trộn đều 2 loại gạo và cho thêm chút muối, cách này giúp gạo chín mềm nhưng vẫn nguyên hạt
Bước 4: luộc cá
Cho 2 lít nước cùng 4 củ hành tím đập dập, gừng thái sợi, ớt đun sôi trên bếp thì thả cá lóc vào. Nếu thấy bọt xuất hiện thì vớt hết cho nước trong. Nước sôi hạ nhỏ lửa đun đến khi cá chín thì vớt ra đĩa.
Hành tím băm nhỏ rồi đem phi thơm. Cho cá lóc vào xào săn lại để thịt cá có màu vàng hấp dẫn.
Bước 5: nấu cháo
Rửa qua nước vài lần để gạo bớt mặn thì cho vào nồi luộc cá. Nấu đến khi nước sôi trở lại được 15 phút thì cho phần thịt đã chiên vào. Thêm nấm xào sơ khi đã nấu thịt được 15 phút. Trong quá trình nấu nếu thấy bọt bạn hãy vớt để nồi nước được trong.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun cho gạo nở, chín mềm thì tắt bếp.
Bước 6: hoàn thành và thưởng thức
Múc cháo đã nấu qua nồi lẩu, thêm tiêu, hành, ngò, hành phi vào. Bày đĩa cá chiên vàng vào mâm, khi ăn nhúng các loại rau đã chuẩn bị. Nước chấm cho thêm gừng, ớt vào.
Cách nấu lẩu cháo cá lóc tuy cầu kỳ một chút nhưng thành quả mang lại sẽ khiến bạn hài lòng đó. Đặc biệt trong những ngày mưa hay thời tiết se lạnh, cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món cháo lẩu này thì còn gì bằng!
Xem thêm : cách làm lẩu cháo chim tại nhà hàng Quán Họ Hứa
Nhận xét
Đăng nhận xét