Hướng dẫn cách làm món gỏi cá mè của nhà hàng Quán Họ Hứa

Trong các loại cá phổ biến mà dân ta hay dùng để chế biến món ăn thì cá mè luôn nằm ở vị trí đầu trong danh sách “tanh” nhất. Nhưng đối với nhà hàng Quán Họ Hứa họ lại chế biến món gỏi cá mè sống ngon mê li. Vậy hãy cùng tìm hiểu nhé!



Hướng dẫn cách làm gỏi cá mè


Nguyên liệu chuẩn bị làm gỏi cá mè

- Cá mè to: 1 con (Khoảng 4 – 5kg)
- Cá chép đực: 1 con (Khoảng 0,5kg)
- Riềng, nghệ, hành khô
- Cà chua: 1 quả to
- Thính, rượu trắng, lạc nhân
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu xay
- Rau ăn kèm: Lá mơ, lá ổi, diếp cá, rau ngò, lá sung, lá đinh lăng, lá lộc vừng, sung quả…

– Lưu ý: Để cách làm gỏi cá mè ngon, hấp dẫn bạn cần phải chọn cá còn tươi sống, khỏe mạnh nhé.



Sơ chế nguyên liệu làm gỏi cá sống

- Cá mè đem về làm sạch, lọc lấy phần thịt hai bên thăn cá rồi thái vát thành miếng nhỏ vừa miệng ăn.
- Cá chép làm sạch, rửa sạch rồi chặt khúc.
- Riềng, nghệ cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi giã nát.
- Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Rau ăn kèm rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng chừng 10 phút rồi vớt ra rổ thưa để ráo nước.
- Thính cho ra bát để riêng


Cách làm

Trước hết, bắt cá về rửa sạch, đánh vẩy sạch sẽ, dùng rơm hoặc lá tre khô hay giấy bản lau khô con cá. Mổ cá dọc theo sống lưng, moi ruột, cắt đầu, vây, đuôi, róc xương; để riêng những thứ này dùng chế biến nước chấm.

Dùng giấy thấm khô phần cá nạc đã róc, dùng nhíp rút hết các xương dăm của cá sau đó dùng giấy thấm gói cá ủ vào trong gạo khoảng 2-3 tiếng thì đem ra thái. Khi thái cá phải dùng dao thật sắc, thái vát để tạo thành từng miếng to, mỏng. Thái từ trong ra, đến phần da cá thì để lại. Cá thái trộn đều với bột riềng và bột đỗ tương rang xay thành thính, dùng giấy cứng bọc kín để riềng thẩm thấu vào cá.



Gia vị, nước chấm

Để có một bữa gỏi cá bảo đảm chất lượng, ngoài việc chủ động chuẩn bị được những con cá tươi sống còn phải tìm các loại gia vị. Trong đó các gia vị nước chấm phải chuẩn bị là: riềng, mẻ, bánh đa mềm, chuối xanh, khế chua, thịt ba chỉ, lạc, vừng, đỗ tương, nước mắm, mì chính, lá thơm

Cách ăn

Ăn gỏi cá cũng là cả một nghệ thuật. Thực khách dùng thìa san một ít nước chấm vào bát của mình, có thể dùng bánh đa mềm hoặc trực tiếp dùng lá sung, lá vọng để gói. Đặt miếng cá vào giữa rồi cuộn lại, nhúng ngập vào bát nước chấm rồi đưa lên miệng nhai …

Vị ngọt thơm của các loại gỏi cá, mằn mặn, cay cay, beo béo của nước chấm hòa quyện với mùi vị của các loại rau thơm, cộng thêm một chén rượu nhỏ để đưa cay, trong phút lâng lâng chắc thực khách sẽ tự mỉm cười và cảm ơn cuộc đời lại có một món ăn lạ lùng và kỳ thú đến như vậy.



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Học làm món lẩu cháo cá chép ngon tại Hà Nội nhiều chất dưỡng, dễ ăn cho gia đình

4 cách chế biến món chim cút nướng tại nhà hàng Quán họ Hứa

Nhà hàng ngon ở Hà Nội với món gỏi cá mè hấp dẫn