Gỏi cá sống món ăn dân giã thân tình
Với những người sành ăn thì lúc món hay được nghĩ tới nhất vẫn là các món gỏi cá sống. Nó không phải được tính bằng các nhóm dưỡng chất, mà ở đó là sự chăm chút, sum vầy, kính trọng, thân tình, ấm áp, món ăn ấy vừa dân giã, vừa phóng túng, vừa cầu kỳ tinh tế, lại vừa xuề xòa, giản đơn.
Nguyên liệu cần có cho món gỏi cá mè
Cách làm gỏi cá mè thơm ngon ngậy béo cực hấp dẫn người ăn vô cùng kỳ diệu. Khi ăn, ta cuốn hết các nguyện liệu từ rau đến các loại gỏi cá vào miếng bánh đa nem, rồi chấm với thứ nước chấm siêu đặc biệt, để cảm nhận hết vị ngọt thơm béo ngậy của cá và vị bùi của lạc rang…
Nguyên liệu cần có cho món gỏi cá mè
Cá mè to 4-5kg
Riềng, nghệ
Cá chép đực 0,5kg
Cà chua
Gia vị các loại: Mắm, muối, dầu ăn, bột nêm, tiêu…
Rượu, thính
Các loại rau ăn kèm: Hành, lá mơ, lá ổi, ngò tàu, lá lộc vừng, diếp cá, lá sung, vài quả sung, lá đinh lăng
Riềng, nghệ
Cá chép đực 0,5kg
Cà chua
Gia vị các loại: Mắm, muối, dầu ăn, bột nêm, tiêu…
Rượu, thính
Các loại rau ăn kèm: Hành, lá mơ, lá ổi, ngò tàu, lá lộc vừng, diếp cá, lá sung, vài quả sung, lá đinh lăng
Cách làm gỏi cá mè:
Bước 1: Sơ chế cá mè
Cá mè làm sạch, sát muối rồi rửa sạch lại, sau đó lọc lấy phần thịt hai bên thăn cá.
Dùng dao sắc thái cá thành miếng vát mỏng, vừa ăn.
Dùng dao sắc thái cá thành miếng vát mỏng, vừa ăn.
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá cùng chút gừng giã nhỏ và chút rượu, tiêu.
Đậy kín khoảng 40 phút rồi vớt cá ra rổ cho ráo nước
Khi cá khô thì tẩm thính đều vào mỗi miếng cá, xếp ra đĩa.
Đậy kín khoảng 40 phút rồi vớt cá ra rổ cho ráo nước
Khi cá khô thì tẩm thính đều vào mỗi miếng cá, xếp ra đĩa.
Bước 3: Sơ chế cá chép thành nước chấm
Cá chép đực làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
Ướp cá với chút riềng, nghệ, cà chua, bột ngọt, tiêu và hành khoảng 10 phút rồi đun lửa liu riu.
Cá chín bóc phần thịt, xay nhỏ rồi cho vào nồi đun sôi.
Cuối cùng các bạn cho lạc rang đã giã nhỏ vào trộn thành hỗn hợp nước chấm sánh sền sệt.
Ướp cá với chút riềng, nghệ, cà chua, bột ngọt, tiêu và hành khoảng 10 phút rồi đun lửa liu riu.
Cá chín bóc phần thịt, xay nhỏ rồi cho vào nồi đun sôi.
Cuối cùng các bạn cho lạc rang đã giã nhỏ vào trộn thành hỗn hợp nước chấm sánh sền sệt.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Nhặt và rửa sạch các loại rau ăn kèm: diếp cá, ngò tàu, lá mơ, lá ổi, lá lộc vừng, lá sung, lá đinh lăng, sung xanh.
Bày đĩa cá đã ướp thính, nước chấm, các loại rau ăn kèm, bánh đa nem (bánh tráng) là món ăn đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức.
Bày đĩa cá đã ướp thính, nước chấm, các loại rau ăn kèm, bánh đa nem (bánh tráng) là món ăn đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức.
Cách làm gỏi cá mè thơm ngon ngậy béo cực hấp dẫn người ăn vô cùng kỳ diệu. Khi ăn, ta cuốn hết các nguyện liệu từ rau đến các loại gỏi cá vào miếng bánh đa nem, rồi chấm với thứ nước chấm siêu đặc biệt, để cảm nhận hết vị ngọt thơm béo ngậy của cá và vị bùi của lạc rang…
Nhận xét
Đăng nhận xét